icon-facebook icon-line icon-blockdit icon-twitter icon-instagram

ดาวน์โหลดเลย

ดาวน์โหลด qr-code
iconดาวน์โหลดแอปฯ MorDee
background
Bubble
Bubble
Bubble
Bubble

ตับอักเสบ ป้องกันได้ด้วยวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี

ตับอักเสบ ป้องกันได้ด้วยวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี icon

หลายคนอาจคิดว่าโรคเกี่ยวกับตับนั้น จะเสี่ยงสูงเฉพาะกับคนที่ติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วโรค “ตับอักเสบ” ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด เพราะมีสาเหตุจากเชื้อไวรัส ที่ติดต่อได้จากการกินผ่านทางน้ำลาย ทางเลือด หรือสารคัดหลั่ง โดยสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี

 

สิ่งที่ควรทำเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดต่างๆ

 

ไวรัสตับอักเสบเอ และอี มักมีการแพร่เชื้อสู่กันทางอาหาร น้ำดื่ม รวมถึงภาชนะใส่อาหารเหล่านั้นด้วย ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำต้มสุก ใช้ภาชนะส่วนตัว เช่น แก้วส่วนตัว รับประทานอาหารปรุงสุก ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ อีกสิ่งหนึ่งที่ควรระวังนั่นก็คือ การสัมผัสสารคัดหลั่งแล้วติดเชื้อ หากเลี่ยงไม่ได้ควรใส่ถุงมือป้องกัน ปัจจุบันเราสามารถลดความเสี่ยงหรือป้องกันการเป็นตับอักเสบจากไวรัสชนิดเอได้ด้วยการฉีดวัคซีน แต่ในส่วนของไวรัสชนิดอีนั้นยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ด้วยเหตุนี้ การดูแลตัวเองจึงมีความจำเป็นอย่างมาก

 

ไวรัสตับอักเสบบีและซี มักเกิดจากการสัมผัสเลือด หรือผู้ที่ติดยาเสพติดแล้วใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน และกรณีที่ใช้เข็มเจาะหู เข็มสักร่วมกันก็เป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้ นอกจากนี้เชื้อไวรัสตับอักเสบบี ยังสามารถติดต่อกันจากแม่สู่ลูกได้ สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนให้กับทารกตั้งแต่แรกเกิด สิ่งที่ควรทำเพื่อเลี่ยงการติดเชื้อ นั่นก็คือ การไม่ใช้เข็มฉีดยาหรือเข็มสักร่วมกัน เลี่ยงการสัมผัสแผล เลือด น้ำลาย และควรฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี

 

สิ่งที่ควรทำเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ

ทางเลือกใหม่ในการป้องกัน โรคตับอักเสบ 
บริการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี ถึงบ้าน กับแอปฯ หมอดี
ราคาพิเศษ 3 เข็ม 2,090 บาท

วิธีการจองผ่านแอปฯ ง่าย ๆ 

1. ดาวน์โหลดแอปฯ ลงทะเบียนเข้าใช้งาน และเข้าสู่ระบบ “บริการฉีดวัคซีน ถึงบ้าน”

  • โดยสามารถดาวน์โหลดแอปฯ ได้จาก Apps Store / Play Store หรือคลิก>> https://mordee.app.link/SvBMEe2w9ub จากนั้นเลือกเมนูโปรไฟล์ เพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน ด้วยเบอร์โทรศัพท์ แล้วคลิกแบนเนอร์ “บริการฉีดวัคซีน ถึงบ้าน” ซึ่งจะอยู่ที่ด้านบน ในหน้าแรกของแอปฯ

2. เลือกชนิดวัคซีนและจำนวนเข็ม กด + เพิ่มวัคซีนตามต้องการ (ตับอักเสบ บี) เสร็จแล้วกดเช็กตระกร้าสินค้า
3. ชำระเงิน ผ่านบัตรเครดิต หรือพร้อมเพย์ จากนั้นกดปุ่มทำนัดหมายได้เลย หรือทำภายหลัง ในเมนู นัดหมาย
4. ทำนัดหมาย กดปุ่มเลือกผู้รับบริการ ในลิสต์วัคซีนที่ได้สั่งซื้อไว้
5. เพิ่มชื่อผู้รับบริการ กดถัดไป แล้ว เลือกสถานที่ วัน เวลา ให้เรียบร้อย แล้วกดจองนัดหมาย และยืนยัน
6. ยืนยันนัดหมาย หากการนัดหมายสมบูรณ์ จะขึ้นว่า เสร็จสิ้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: @mordeeapp

 

 

 

อาการ หากติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ


เมื่อร่างกายได้รับเชื้อไวรัส ก็จะเกิดอาการผิดปกติที่ตับ ซึ่งจะมีอาการตับบวมโต ร่างกายอ่อนเพลีย จุกแน่นใต้ชายโครงขวา ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดตามข้อ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ท้องเสีย ปัสสาวะสีเข้ม ตัวเหลือง ตาเหลือง อาการจากไวรัสทุกสายพันธุ์ จะปรากฏอาการที่คล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นชนิด เอ บี ซี หรืออี แต่ที่พบบ่อย คือ ไวรัสตับอักเสบเอ บี และซี อาการร้ายแรงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของเชื้อไวรัสที่ได้รับและความแข็งแรงของผู้ป่วย

 

หากมีติดเชื้อเป็นเวลานาน อาจกลายเป็นภาวะตับอักเสบเรื้อรังได้ ซึ่งมักมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และซี ผู้ป่วยมักแสดงอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียนเป็นบางครั้ง หรืออาจไม่มีอาการผิดปกติ โดยเชื้อไวรัสชนิดนี้จะค่อย ๆ ทำลายเซลล์ตับทีละน้อย จนกลายเป็นภาวะตับแข็ง และอาจลุกลามเป็นมะเร็งตับได้ สำหรับผู้ที่ป่วยรุนแรง มักพบภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ อีก เช่น ท้องบวม เท้าบวม อาเจียนเป็นเลือด ตัวเหลือง ตาเหลือง

อาการหลังติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและไวรัสตับชนิดอื่นๆ

 

การรักษาไวรัสตับอักเสบ 


การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ เอ และ อี คนไข้ส่วนใหญ่จะหายได้เอง และร่างกายก็จะสร้างภูมิคุ้มกันโรคทำให้ไม่กลับมาเป็นอีก และไม่เป็นตับอักเสบเรื้อรัง แต่ในบางกรณีของอาการที่เกิดจากเชื้อไวรัสตับอักเสบอี จะมีแนวโน้มกลายเป็นโรคที่รุนแรงขึ้น โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์

 

การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ร้อยละ 90 มักพบว่าเป็นแบบเฉียบพลัน ซึ่งมีโอกาสหายขาดได้เอง แต่ก็จะมีผู้ป่วยถึงร้อยละ 5-10 ที่พบว่าเชื้อไม่สามารถหายไปได้เองโดยระบบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย แต่ยังคงตรวจพบเชื้ออยู่ตลอด และโรคลุกลามกลายเป็นตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง จนนำไปสู่การเป็นมะเร็งตับได้ไวรัสตับอักเสบซี ส่วนมากพบว่าผู้ป่วยจะมีอาการแบบเรื้อรัง ซี่งก็สามารถแบ่งย่อยไปได้อีกหลายสายพันธุ์ แต่ละชนิดก็จะมีแนวทางการรักษาที่แตกต่างกันออกไป ผู้ป่วยจะได้รับผลการรักษาที่ต่างกัน ซึ่งในปัจจุบันมีการรักษาที่ทำให้ผู้ป่วยหายขาดได้ อย่างไรก็ตาม ในบางรายก็พบว่าเสี่ยงเป็นโรคตับแข็ง จนเป็นมะเร็งตับได้ และอาจรุนแรงถึงขั้นตับวายจนเสียชีวิตได้เช่นกัน

 

ไวรัสตับอักเสบเอและบี ชนิดเฉียบพลัน และไวรัสตับอักเสบอี ส่วนใหญ่แพทย์จะรักษาแบบประคับประคอง เพื่อลดการอักเสบของตับ ผู้ป่วยควรพักผ่อนอย่างเพียงพอ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหลีกเลี่ยงการรับประทานยาพาราเซตามอล โดยระหว่างการรักษา แพทย์จะนัดตรวจเลือดเพื่อดูค่าตับ พร้อมติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง


สาระสุขภาพโดย ผศ.พญ.ชลธิชา เอื้อสมหวัง แพทย์แผนกอายุรกรรม บนแอปฯ หมอดี

ถ้าสังเกตว่าเริ่มปวดชายโครงขวา ตัวเหลือง ตาเหลือง จองคิวปรึกษาแพทย์ได้ทันที เพื่อคัดกรองเบื้องต้น ผ่านแอปฯ หมอดี
 
ใช้งานแอปฯ หมอดี ได้ง่ายๆ ด้วย 5 ขั้นตอนดังนี้

1. ดาวน์โหลดแอปฯ คลิก>> https://mordee.app.link/mordee จากนั้นเลือกเมนูโปรไฟล์ เพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน
2. ไปที่หน้าแรกของแอปฯ กดแถบค้นหา เลือก “แผนกโรคทั่วไป” หรือ “แผนกมะเร็ง”
3. เลือกแพทย์ที่ต้องการปรึกษา แล้วทำนัดหมาย โดยเลือกวันและเวลาที่ต้องการ แล้วเลือกรูปแบบการปรึกษาเป็น วิดีโอคอล โทร หรือ แชต จากนั้นทำการชำระเงิน หรือกรอกโค้ดส่วนลด (ถ้ามี)
4. เข้าห้องสนทนาในแอปฯ เพื่อทำการปรึกษาแพทย์ เมื่อถึงเวลานัดหมาย
5. รอสรุปผลการปรึกษาจากแพทย์ พร้อมใบสั่งยา(หากมี) โดยสามารถสั่งซื้อยา แล้วรอรับยาที่บ้านได้

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: @mordeeapp
#MorDee #หมอดี #หมอประจำบ้านในมือคุณ #TrueHEALTH

#ตับ #ตับอักเสบ #วัคซีน #ไวรัส #Hepatitis #Hepatitis B #liver

บทความโดย

ผศ.พญ. ชลธิชา เอื้อสมหวัง
อายุรกรรม

ผศ.พญ. ชลธิชา เอื้อสมหวัง

อายุรศาสตร์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ

แชร์บทความ:

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

ดูทั้งหมด

ยอมรับนโยบายการใช้คุกกี้

การตั้งค่าคุกกี้
นโยบายการใช้คุกกี้นี้ จะอธิบายถึงประเภท เหตุผล และลักษณะการใช้คุกกี้ รวมถึงวิธีการจัดการคุกกี้ ของเว็บไซต์ทั้งหมด โดยท่านสามารถดูรายการคุกกี้และตั้งค่าการยอมรับการใช้งาน ดูรายละเอียดเพิ่มเติม